cách tự sửa điều hòa tại nhà

Hướng dẫn cách tự sửa điều hòa tại nhà không cần thợ

Hướng dẫn cách tự sửa điều hòa

Điều hòa là một thiết bị không thể thiếu trong mọi căn hộ gia đình chúng ta khi mùa hè đang đến. bạn cứ tưởng tượng một ngày điều hòa nhà bạn gặp sự cố không còn làm mát cho phòng của bạn. Rất khó chịu đúng không nào ?

Hãy tham khảo ngay bài viết này để có thể hiểu nguyên nhân vì sao điều hòa nhà bạn không chạy, không mát, và bạn cũng có thể hoàn toàn tự sửa chữa điều hòa một số lỗi cơ bản mà không cần đến thợ chỉ cần đọc hết bài viết này nhé.

Các lỗi thường hay gặp ở điều hòa và cách kiểm tra sửa chữa điều hòa tại nhà không cần thợ

– Cách tự sửa điều hòa kém lạnh
Đây là hiện tượng của điều hòa nhà bạn do bị bẩn hoặc do máy bị thiếu gas với lỗi này các bạn cần vệ sinh cho mình tấm lọc gió ở bên trong giàn lạnh bằng cách dùng tay bật tấm úp nhựa của máy ra rồi lấy tấm lọc bui mang đi cọ sạch với nước xong lắp lại.

Nếu bạn vệ sinh tấm lọc xong máy vấn thổi ra hơi lạnh yếu lúc này bạn cần phải gọi đơn vị chuyên bảo dưỡng điều hòa đến để vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh điều hòa sạch sẽ và cần kiểm tra lại gas cho máy nếu thiếu bổ sung thêm.

– Nguyên nhân và cách sửa điều hòa thổi ra có mùi hôi
Khi điều hòa thổi gió ra có mùi hôi thì đây là hiện tượng do điều hòa chạy lâu ngày bụi bẩn bám nhiều hoặc có con vật nào chết trong máy điều hòa. Với lỗi này bạn cần gọi thợ vệ sinh lại máy là sẽ hết hôi ngay.

Nếu bạn có thể tự vệ sinh thì tốt rồi nếu không có dụng cụ bạn có thể gọi đơn vị sửa chữa điều hòa tại nhà qua vệ sinh giúp bạn với mức giá giao động từ 220.000 đến 260.000 VNĐ.

cách tự sửa điều hòa
cách tự sửa điều hòa

Điều hòa bật không lên đèn nguồn, không lên nguồn là lỗi hỏng gì ?

Khi bạn bật điều hòa nhà mình mà không lên thường sẽ có ba nguyên nhân chính sau đây bạn cần biết :

  • Bạn quên không bật át tô mát điều hòa, quên không cắm nguồn điện cho máy
  • Điều khiển từ xa có thể bị hỏng
  • Hỏng board mạch nguồn ở bên trong mặt lạnh
    Với lỗi này bạn có thể hoàn toàn tự kiểm tra hay nguyên nhân đầu tiên bằng mắt thường của mình đó là : Bạn cần kiểm tra lại đường dây nguồn xem có bị chuột cắn không, kiểm tra lại Atomat xem có bị ai ngắt không.

Kiểm tra lại điều khiển từ xa bằng cách xem màn hình của điều khiển có lên đèn không nếu không cần thay thế pin mới ngay ( thay pin mới mà vẫn không lên là do hỏng điều khiển)

Nếu khiển vấn có nguồn báo lúc này bạn cần dùng điện thoại Smatphone để thử, cho điện thoại chế độ quay video thẳng vào mắt phát của điều khiển bạn bấm phím nguồn trên điều khiển, nếu thấy phát sáng ở máy quay thì khiển tốt và không là do hỏng khiển cần thay khiển mới.

Nếu điều khiển tốt mà không lên nguồn thì đây là do lỗi bo mạch điện tử và lỗi này mình khuyên các bạn nên gọi đến trung tâm sửa chữa bảo hành để được trợ giúp là tốt nhất.

Điều hòa nháy đèn trên màn hình LED, báo lỗi trên màn hình thì sửa thế nào ?

Với lỗi này điều hòa có rất nhiều nguyên nhân sảy ra bạn có thể kiểm tra mã lỗi bằng cách kiểm tra mã lỗi bằng điều khiển từ xa và gõ google để xem máy báo lỗi bạn test được là do hỏng ở đâu nhé.

Với những lỗi này có một số nguyên nhân sau:

Máy chạy được một lúc mát nhưng yếu rồi nháy đèn xanh hấp nháy báo lỗi thường là do ga thừa/ thiếu hoặc cảm biến nhiệt
Máy bật nguồn lên cái thì báo lỗi ngay không điều khiển được là do cảm biến
Điều hòa bật lên quạt dàn lạnh không chạy một lúc báo lỗi thường do hỏng quạt dàn lạnh
Đối với dòng điều hòa Inverter bật lên báo lỗi hoặc chạy một lúc báo lỗi thì bắt buộc bạn phải test thử mã lỗi mới có thể khắc phục nhanh được nhé.
Cách test mã lỗi tùy từng hãng, model sẽ có cách test khác nhau và bạn có thể tìm ở google để biết được cách test mã lỗi nhé.

cách tự sửa chữa điều hòa
cách tự sửa chữa điều hòa

Điều hòa không lạnh, không mát phòng sửa chữa như thế nào ?

Nguyên nhân :

  • Điều hòa do bị hết gas
  • Cục nóng [ cục ngoài trời ] không chạy
  • Block máy điều hòa không chạy
  • Quạt ngoài cục nóng không chạy
  • Nếu bạn bật điều hòa lên mà thấy không có gió lạnh thổi ra, bạn ra bên ngoài vấn thấy cục nóng hoạt động như gió thổi ra hoặc nghe thấy tiếng kêu rung của lốc thì rất có thể đây là do hiện tượng máy điều hòa nhà bạn bị thiếu gas hoặc block không chạy.

Khi cục nóng điều hòa nhà bạn bật nhưng vẫn không chạy lúc này bên trong mặt lạnh chắc chẵn sẽ không có gió mát thổi ra. Về nguyên nhân và cách sửa suadieuhoatainha.vn đã viết ra ở bài này rồi.

Cách tự sửa chữa điều hòa chảy nước ngược vào nhà không cần gọi thợ
Với lỗi này thường 80% là do máy chạy lâu ngày nên bị bám nhiều bụi bẩn vào đường ống thoát nước khiến đường ống nước bị tắc và nước chảy ngược vào bên trong nhà.

Chỉ 20% còn lại là do máy bị thiếu ga chạy khiến tuyết bám trong dàn lạnh lúc này nước chảy từ tuyết ra và chảy ở bên trong dàn lạnh.

Cách xử lý : Bạn cần kiểm tra lại xem tuyết có bám ở dàn lạnh không nếu bám bạn chỉ cần gọi thợ đến nạp bổ sung thêm gas là máy sẽ hết chảy nước ở dàn lạnh xuống nhé.

Nếu trường hợp tuyết không đóng ở dàn lạnh các bạn chỉ cần tìm đường ống thoát nước thải  bên ngoài rồi thổi mạnh hơi vào đường ống là đường ống sẽ thông và nước sẽ chảy ra được và không còn chảy ngược vào bên trong nữa.

Chú ý: Để đảm bảo điều hòa sẽ không bị chảy nước ngược vào trong nữa các bạn cần gọi thợ đến bảo dưỡng máy cho sạch sẽ ít nhất 3 tháng 1 lần nếu dùng nhiều để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất, không bị tắc đường nước thải.

Sửa được máy điều hòa bạn cần những gì ?

Các bước tự sửa điều hòa suadieuhoatainha.vn đã đưa ra và nêu rõ với từng sự cố mà máy đang gặp phải bên trên. Để sửa chữa những sự cố đơn giản các bạn cần phải có : đồng hồ vạn nặng, tô vít 4 cạnh, Bút thử điện, đồng hồ đo gas, băng dính cách điện, kìm điện …

Trên đây là những dụng cụ cở bản nhất để giúp bạn có thể tự kiểm tra và sửa điều hào nhà mình một số lỗi cơ bản mà không cần gọi đến thợ.

Dịch vụ sửa chữa của suadieuhoatainha.vn:

Call Now Button