Hướng dẫn vệ sinh điều hòa, vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa

Suadieuhoatainha.vn hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tận nhà đúng cách

Điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bị bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh. Dưới đây suadieuhoatainha.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh điều hòa tại nhà đúng cách để máy hoạt động với công suất tốt hơn và bền lâu.

Các bước vệ sinh điều hòa tại nhà

Bước 1: Kiểm tra lại khu vực dàn lạnh và cục nóng
Bước 2: Vệ sinh lại lưới lọc
Bước 3: Vệ sinh lại cánh quạt và khoang chứa
Bước 4: Lắp lại lưới lọc bụi vào máy
Bước 5: Cho điều hòa chạy thử
Những lưu ý khi bảo dưỡng điều hòa tại nhà
Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường xung quanh và tần suất sử dụng nhiều hay ít, nhưng theo các chuyên gia về sửa chữa điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3 đến 6 tháng một lần (tùy theo mức độ sử dụng thường xuyên).

Quy trình vệ sinh điều hòa sẽ gồm các thao tác như sau: vệ sinh máy (lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng ở mặt lạnh lạnh,…), kiểm tra lại vỏ máy, các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn lạnh/ dàn nóng.

Ngoài ra bạn có thể tự mình kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của lốc, áp suất gas trong máy và so sánh với trị số ghi trên máy.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh
Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh

Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

Tắt hết nguồn điện cung cấp cho máy điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo dưỡng.
Bước 1: Kiểm tra lại khu vực dàn lạnh và cục nóng
Quan sát kiểm tra thật cẩn thận khu vực dàn lạnh, dàn nóng và tiến hành loại bỏ nếu có dị vật (côn trùng chết, đinh tán, mạch vào nước) bên trong. Nếu như có vật cản bên trong điều hòa, máy lạnh sẽ không thể làm lạnh tốt được.
Đồng thời kiểm tra các đầu jac co  và mối nối điện để đảm bảo không bị rò rỉ ga, điện gây nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sử dụng.
Kiểm tra lại khu vực dàn lạnh và cục nóng ngoài trời

Bước 2: Vệ sinh lại lưới lọc

Để đảm bảo khả năng được lọc bụi tốt nhất, khi làm vệ sinh, bạn tháo lưới lọc ra cho xà phòng và ngâm chúng trong nước, đồng thời dùng miếng rửa bát để cọ rửa nhẹ nhàng, để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó để lưới lọc cho khô ráo rồi lắp lại.

Bước 3: Vệ sinh lại cánh quạt và khoang chứa

Phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh sạch  bằng cách dùng máy xịt chuyên dụng của thợ ( dùng hóa chất làm sạch dàn lạnh) bán tại các cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị điều hòa.
Bạn xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào các khe giữa của lá kim loại tản nhiệt (tránh để hóa chất tiếp xúc, gây hư hỏng board mạch điện tử), để 5 – 10 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn sạch.

Hướng dẫn vệ sinh điều hòa
Hướng dẫn vệ sinh điều hòa

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào điều hòa

Đối với những vị trí hay bị đọng nước, bị ẩm ướt bên trong hãy dùng khăn lau thật khô và tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy. Sau đó bạn  dùng khăn ẩm lau lại toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông sẽ mới và đẹp hơn.

Bước 5: Cho điều hòa chạy thử

Cắm điện để điều hòa hành thử. Nếu như điều hòa chạy êm và không phát sinh dấu hiệu kêu to bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn thành quá trình làm vệ sinh điều hòa.
Những chú ý khi bảo dưỡng điều hòa tại nhà
Khi làm vệ sinh tránh sử dụng máy phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mạch điện tử (vị trí của nó nằm ở gần lốc) vì có thể ảnh hưởng đến board mạch.
Tuyệt đối không nên để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay mưa gió, tránh làm hư hỏng bo mạch.
Đối với máy dùng van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép hở ở mức giới hạn. Khi kiểm tra bạn cần chú ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ ga hay không để hạn chế tình trạng thiếu ga.

Dịch vụ liên quan:

error: Content is protected !!
Call Now Button